Sự khác biệt giữa luật chơi đá gà 3 miền Bắc – Trung – Nam

đá gà trực tiếp campuchia

Chắc hẳn không phải anh em nào mê đá cũng biết hết về luật chơi đá gà của 3 miền. Đặc biệt là những anh em mới bắt đầu chơi gà chọi, gà đá. Chính vì đó, bài viết này của dagasv388sv sẽ chia sẻ những luật chơi đá gà Bắc – Trung – Nam. Bên cạnh đó, những quy định mới nhất trong đá gà cựa sắt.

Luật chơi đá gà là gì?

Luật chơi đá gà là những quy định thắng – thua cho các trường hợp xảy ra khi đá gà. bên cạnh đó luật chơi có nêu ra những yêu cầu về các chiến kê tham gia thi đấu.

Mỗi vùng miền đất nước Việt Nam sẽ có văn hóa và những giống gà đặc trưng riêng. Do đó mà luật chơi gà chọi cũng có sự khác biệt giữa 3 miền tổ quốc. 

Luật chơi đá gà Việt Nam 

Luật chơi đá gà 3 miền

Chúng tôi đã thực hiện quan sát và tổ chức các trận đá gà khắp Việt Nam. Sau đây là những luật chơi đá gà đặc trưng theo vùng miền mà dagasv388sv tìm hiểu được. 

=>>  Link đăng ký SV388 để chơi đá gà dễ hơn trong mọi thời điểm. <==

Luật đá gà miền Bắc

Trong luật đá gà miền Bắc, họ quy định rõ ràng có 3 hạng cân chính khi tham gia. Cụ thể là hạng nặng, hạng trung và hạng nhẹ. Khối lượng của gà theo thứ tự là trên 4 kg, 3 – 4 kg và dưới 3 kg. 

Mỗi hồ gà đá diễn ra trong thời gian 15 phút, kết thúc một hồ gà sẽ được nghỉ 5 phút. Gà tham gia đá phải nằm cùng hạng cân với nhau. 

Theo luật chơi đá gà miền Bắc, gà đang đá mà 1 chết, mồm la chân chạy hoặc một hồ không cắn không đá, tức là thua. 

Bên cạnh đó trong trường hợp gà chấp mỏ được vay hồ 2 lần (5 phút/lần). Gà đứng 9 hồ 5 phút thì chủ gà có quyền nói chuyện hòa. 

Chơi đá gà miền Bắc 

Cách chơi đá gà miền Trung

Nhìn chung về quy định thắng – thua của gà chọi khi đá của luật đá gà miền Trung tương tự như luật chơi đá gà miền Bắc. Các trận đá gà miền Trung thường diễn ra vào thời điểm trước tết, kéo dài cho đến tháng 4 âm lịch.

Trong đá gà chọi miền Trung có 3 hạng cân chính cho gà nòi. Đó là hạng nặng – trên 3.5 kg, hạng trung – từ 3 đến 3,5 kg, hạng nhẹ – dưới 3 kg. Thời gian diễn ra một hiệp đá là 20 phút, kết thúc hiệp nghỉ ngơi 5 phút.

Đá gà nòi Bình Định

Luật chơi đá gà miền Nam 

Trong luật chơi đá gà miền Nam, thời gian diễn ra của một hiệp đá gà là 15 phút, nghỉ 5 phút sau khi kết thúc hiệp. Chiến kê tham gia tại trường gà được chia làm 3 chặng chính:

  • Chặng nhất: Trên 4 kg
  • Chặng nhì: Từ 3 đến 4 kg
  • Chặng ba: Dưới 3kg

Luật chơi đá gà miền Nam được áp dụng cho các hình thức đá gà truyền thống là gà đòn và gà cựa. Các tay chơi gà chọi miền Nam thường tốn rất nhiều thời gian vì phân chặng gà. Bởi vị họ đánh giá mức độ cứng cáp của gà cựa cũng như ước lượng trọng lượng gà chiến. 

Luật chơi đá gà cựa sắt

Đá gà cựa sắt là hình thức được rất nhiều tay chơi yêu thích, bởi vì nó có thời gian thi đấu nhanh chóng cũng như các trận đấu diễn ra rất kịch liệt. 

Do có sử dụng trang bị vũ khí là cựa sắt vào chiến kê, nên luật chơi đá gà cựa sắt có sự khác biệt rất lớn so với đá gà đòn, gà cựa.

Quy định về trang bị cựa sắt

Thị trường cựa sắt của gà chọi hiện nay rất đa dạng về chất lượng, kích cỡ, kiểu dáng,.. Do đó các anh em sư kê phải có sự sàng lọc kỹ càng cựa giả cho chiến kê của mình.

Bên cạnh đó quy định về cựa sắt của mỗi sới gà, trường gà là khác nhau. Thế nên lựa chọn cựa sắt cần phù hợp quy định cũng như né tránh những mánh khóe gian lận của đối thủ. 

Quy định cựa sắt trong luật chơi đá gà 

Luật chấp đá gà cựa sắt

Luật chơi đá gà cựa sắt hay còn gọi là chấp. Cáp gà đá dựa vào trạng của gà mà thi đấu, có những trạng phổ biến như sau:

  • Trạng 7 lạng: tính 1-2-3
  • Trạng 8 lạng: tính 2-3-4
  • Trạng 9 lạng: tính 2-4-5
  • Trạng 1 – 1.2 kg: tính 2-4-6
  • Trạng tù (1.3 – 1.5 kg): tính 3-5-7

Trường hợp đang diễn ra đá gà, mà một trong 2 con chết thì phần chiến thắng sẽ thuộc về con còn lại.  

Kết luận 

Tóm lại, luật chơi đá gà rất phong phú. Mỗi vùng miền, mỗi hình thức đá gà sẽ có những quy định riêng. Các anh tham gia chơi cá cược đá gà phải thực hiện tuân thủ luật chơi. Hy vọng bài viết của dagasv388sv đã giúp ích các anh em tìm hiểu về luật đá gà chọi. 

đá gà trực tiếp campuchia

Có thể bạn quan tâm

Tin liên quan