Gà Lạc Thủy – Tổng hợp phương pháp nuôi gà lớn nhanh, giá cao 

đá gà trực tiếp campuchia

Gà Lạc Thủy là một trong các giống đã được thuần hóa và phát triển lâu đời cùng với đời sống của người dân Hòa Bình. Giống gà này có một số ưu điểm ưu việt mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Vậy những phương pháp nuôi gà nào là tốt nhất? Làm sao để nuôi gà Lạc Thủy mang lại giá trị kinh tế cao? Một số bí quyết dưới đây có thể giúp ích bạn !

Xem thêm Về SV388 thương hiệu cung cấp các trận đá gà trực tiếp – video về đá gà mới nhất

Giới thiệu chung về Gà Lạc Thủy

Gà Lạc Thủy được nghiên cứu và đưa ra làm giống gà có khả năng mang lại nguồn kinh tế cao cho hộ nuôi bởi một số đặc tính như nhanh lớn, có sự chịu đựng tốt, ít bệnh tật. Xuất phát từ Lạc Thủy, Hòa Bình và trở thành giống gà nổi tiếng, dòng gà này sở hữu rất nhiều đặc điểm đánh chú ý.

Nguồn gốc 

Gà Lạc Thủy là giống gà đã xuất hiện từ lâu đời. Tuy nhiên cho đến năm 2012, khi được Viện Chăn Quốc gia nuôi nghiên cứu và tìm ra được nguồn gen trội của giống gà này. Năm 2015 gà Lạc Thủy chính thức được đưa vào danh mục quỹ gen các giống vật nuôi của Việt Nam.

Tên gọi cũ của giống này là gà Ri Mường, bắt nguồn từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Về sau được đổi tên thành gà Lạc Thủy. Gà được nhân giống rộng rãi dùng cho mục đích nuôi trong trang trại và mang lại giá trị kinh tế ổn định cho các hộ nuôi.

Hình 1. Gà Lạc Thủy
Hình 1. Gà Lạc Thủy

Cách phân biệt là Lạc Thủy và gà Mía

Khi trưởng thành gà Lạc Thủy có ngoại hình gần giống gà Mía. Chúng tôi sẽ đưa ra vài điểm để phân biệt 2 loại gà qua một số đặc điểm nổi bật của chúng:

  • Gà Lạc Thủy khi lớn sẽ ngoại hình đồng nhất, đặc biệt là về cân nặng, màu lông. Đối với gà Mía đa dạng về màu lông hơn và tỷ lệ đồng đều thấp.
  • Gà Mía trưởng thành chân có màu tía đỏ, gà Lạc Thủy chân vàng và chuyển sang màu tía đỏ khi chúng già

Video đá gà cựa dao SV388 mới nhất cập nhật mỗi ngày

Đặc điểm nhận dạng của Gà Lạc Thủy

Gà Lạc Thủy có hình dáng khá nổi bật so với các loài khác. Phần đầu cổ của giống gà này mang đặc điểm cổ dài, lông cổ xù. Riêng con trống trưởng thành có dái tai dài, mào đỏ và to hơn một số giống gà ta khác. Phần da hơi ngả vàng và chân vàng, gà Lạc Thủy khi già chân sẽ chuyển sang màu đỏ mận.

Hình 2. Gà Lạc Thủy trống
Hình 2. Gà Lạc Thủy trống

Đặc điểm về lông gà Lạc Thủy

Màu lông đồng đều trong quần thể và bóng mượt, chúng mọc lông sớm nên có sức chống chọi cao với sự thay đổi thời tiết. Gà con có màu lông vàng trắng hoặc vàng nhạt, lông bông xù. Khi trưởng thành chúng có bộ lông mượt và dày hơn.

Gà mái thì có màu lông khác hơn, thường được so sánh lông gà mái như màu của lá chuối khô và kém đặc sắc hơn gà Lạc thủy trống.

Tập tính sống của gà Lạc Thủy

Để có sự chuẩn bị hợp lý cho quá trình nuôi gà Lạc Thủy, chúng ta cần hiểu rõ tập tính sống của chúng. Việc này giúp cho người nuôi có thêm kiến thức để nhận biết những sự thay đổi trong quá trình sống của giống gà này, đồng thời có đo lường khả năng phát triển của chúng.

Loại gà này có tập tính hiền, ăn nhiều và ưa hoạt động. Nhóm con trống thường không tham gia và các cuộc đấu đá để giành con mái. Vì vậy tỉ lệ gà lớn đồng đều và ít xung đột bầy đàn.

Gà Lạc Thủy lành tính nên rất thuận tiện để quan sát, dễ tiếp xúc nên việc chăm sóc và tách bầy để kiểm bệnh cũng trở nên dễ dàng hơn.

Chu kỳ sinh sản 

Tuổi đẻ của gà Lạc Thủy mái đạt năng suất cao nhất là khi chúng ở tuần tuổi 28 ( 196 ngày tuổi), có tỷ lệ sống sót sau ấp trứng là 93% theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quốc gia về giống gà nay.

Trung bình với số lượng 1000 gà đẻ sẽ sinh sản được 400 trứng mỗi ngày trong trương hợp thức ăn và môi trường sống phù hợp.

Làm sao đăng ký sv388 nhanh nhất không bị chặn

Phương pháp nuôi gà Lạc Thủy

Phần lớn thị hiếu tiêu thụ của gà nước ta có đặc thù ưa chuộng thịt gà có lông màu và trứng bản địa hơn là các loại gà nhập ngoại. Vì vậy việc phát triển những giống gà bản địa được chú trọng và áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc vận hành trang trại nuôi. 

Phương pháp bán chăn thả

Nên sử dụng phương pháp chăn thả hoặc bản chăn thả cho quy mô nuôi trang trại số lượng lớn. Theo các tập tính sống của gà Lạc Thủy, nuôi bán chăn thả sẽ cho ra chất lượng thịt săn chắc và ít bệnh tật.

Mô hình này giúp gà có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời giúp cho việc tăng cường miễn dịch và chống chọi cao hơn. Ngoài ra còn tăng khả năng hoạt động và đi lại, mang lại chất lượng thịt cao, chắc thịt.

Hình 3. Nuôi gà lạc thủy bán chăn thả
Hình 3. Nuôi gà lạc thủy bán chăn thả

Cách chọn giống phù hợp

Giống nuôi nên chọn gà trong giai đoạn 0 – 8 ngày tuổi, lúc gà có màu lông vàng nhạt, kích thước các con giống đồng đều. Đây là giai đoạn con giống có tỉ lệ nuôi sống là 94,51% – Theo Viện Chăn nuôi tỉnh Hòa Bình. 

Ngoài ra có thể chọn gà giống trong độ tuổi dưới 16 tuần tuổi, ở độ tuổi từ 9-16 tuần tuổi đạt tỷ lệ sống ở mức 90% trên tổng số đàn.

Nên chọn lứa gà con có lông màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng, phần lông trên thân bông xù. Các đặc điểm giống tốt của gà Lạc Thủy như mỏ và da chân màu hồng, mỏ thẳng và mắt sáng. Nên quan sát nếu chúng có đặc điểm đi lại nhanh nhẹn cũng là một ưu điểm của giống tốt.

Link đăng nhập sv388 không bị chặn mới nhất

Cách xử lý chuồng trại

Giữ nhiệt độ chuồng nuôi từ 33-34’C và độ ẩm giao động từ 73-75’C trong độ tuổi từ 1 – 3 tuần tuổi. Cần sử dụng máy đo nhiệt độ hoặc máy kiểm soát nhiệt độ chuồng nuôi hợp lý.

Chuồng nuôi thông thoáng, vệ sinh chuồng và khử trùng sạch sẽ trước khi nuôi. Khuyến khích xây dựng mô hình chuồng nuôi có mái cao và quạt thông gió để không khi có thể lưu thông 

Che chắn chuồng nuôi cẩn thận tránh trường hợp cho các con vật nguy hại đến gà như rắn, chuột. Nếu nuôi dưới mô hình bán chăn thả thì môi trường tự nhiên của chúng cần gần chuồng ăn, có cây cối hoặc tán che tránh trường hợp gà bị say nắng sốc nhiệt khi nhiệt độ hoặc mưa đột ngột.

Một số phương pháp xử lý khi gà Lạc Thủy bị bệnh 

Gà Lạc Thủy có khả năng chống chịu bệnh cao, ít bị ảnh hưởng bởi thay đổi thời tiết, chịu lạnh tốt. Tuy nhiên vẫn không tránh khỏi việc nhiễm bệnh cho nên người nuôi cần phải có những biện pháp phù hợp xử lý khi gà bị mắc bệnh và biện pháp phòng ngừa.

Đối với một số bệnh có thể phòng ngừa, nên tiêm vacxin phòng bệnh và khử trùng sinh học cho gà khi nhận nuôi, chẳng hạn như bệnh đậu gà, bệnh Gumboro, Newcastle,… 

Đối với trường hợp gà bệnh đột ngột và có khả năng lây nhanh, cần nhanh chóng tách càn và cách ly số gà đang nhiễm bệnh. Đồng thời xử lý xịt khử khuẩn tại chuồng nuôi để tránh lây lan diện rộng gà.

Hình 4. Nuôi gà Lạc Thủy
Hình 4. Nuôi gà Lạc Thủy

Kết luận

Sv388 vừa cung cấp đến bạn một số thông tin tiêu biểu về đặc tính, phương pháp và một số lưu ý về giống gà Lạc Thủy. Có thể nói đây là giống gà mang lại giá trị kinh tế cho những hộ nuôi với mức vốn phù hợp, khả năng chống chọi bệnh và tối ưu các chi phí về chăn nuôi. Chúc bạn có lựa chọn phù hợp về giống nuôi thích hợp và đạt được hiệu quả kinh tế cao.

đá gà trực tiếp campuchia

Có thể bạn quan tâm

Tin liên quan